Bí quyết chọn mua dầu nhớt ô tô chất lượng

Bí quyết chọn mua dầu nhớt ô tô chất lượng

Khi bạn đã chọn mua được chiếc ô tô đẹp và xịn, thì bạn cần bảo vệ chăm sóc chiếc xe của bạn để bền theo thời gian bởi bạn phải bỏ số tiền lớn để mua chiếc ô tô. Yêu tố quan trọng bạn cần quan tâm đó chính là dầu nhớt để bảo vệ động cơ của xe. Dầu nhớt có tác dụng làm giảm ma sát với độ nhớt nên bạn cần chọn đúng loại dầu nhớt chất lượng đạt tiêu chuẩn về độ nhớt ảnh hướng trực tiếp đến độ bền chiếc xe của bạn.

Hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho ô tô với nhiều thương hiệu và chủng loại khác nhau. Tùy theo từng loại xe, động cơ, hãng xe  mà những người mua có thể lựa chọn những loại dầu nhớt với chất lượng và tiêu chuẩn khác nhau bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng để tìm được dòng dầu nhớt phù hợp hoặc sự tư vấn của hàng xe.

Bí quyết chọn mua dầu nhớt ô tô chất lượng – Xác định chỉ số dầu nhớt

Các thông tin và tiêu chuẩn về dầu nhớt cũng như các chỉ số rất quan trọng đối với động cơ của từng dòng xe ô tô do đó bạn cần lựa chọn đúng loại dầu nhớt được đánh giá theo tiêu chuẩn và tiêu chí do Hoa Kỳ đặt ra của các kỹ sư ô tô Hoa Kỳ ( SAE – Society of Automotive Engineers) và chỉ số do viện dầu khí Hoa Kỳ đặt ra theo tính năng ( API – American Petroleum Institue).

Chỉ số API thường được ký hiệu bắt đầu bằng chữ ‘S’ hoặc ‘C’, trong đó ‘S’ là loại dầu dùng cho động cơ chạy xăng và ‘C’ là dùng cho động cơ Diesel. Hiện tại, với động cơ xăng, API phân ra nhiều loại với thứ tự tiến dần từ SA, SB, SC mới nhất là SM. Đối với động cơ diesel, API chia thành CA, CD, CC tới CG, CH và CI. Càng về sau, chất lượng sản phẩm càng tốt do các nhà sản xuất phải thêm vào những chất phụ gia đặc biệt để thích nghi với những công nghệ động cơ mới.

Các ký tự sau chữ ‘S’ hay ‘C’dùng để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái. Theo đó, khi phân loại theo tính năng API, thứ tự chữ cái càng lớn thì càng tốt. Trên các sản phẩm dầu động cơ thương mại, các nhà sản xuất thường ghi đầy đủ 2 cách phân loại này. Tùy thuộc vào đặc điểm động cơ mà những hãng xe hơi khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng loại dầu nào.

Người tiêu dùng có thể tự đánh giá hay lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, để biết được được loại dầu nào phù hợp với đặc điểm động cơ ô tô, đặc biệt loại ô tô giá rẻ đang sử dụng, người tiêu dùng nên lắng nghe khuyến cáo từ các chuyên gia, nhờ kỹ thuật viên của hãng tư vấn cũng như lựa chọn các hãng dầu nhớt uy tín như AP Oil, Saigon Petro, Total, BP, Castrol, Shell, Petrolimex hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ các trang mua bán phụ tùng xe ô tô…

Phân biệt loại dầu nhớt thông thường và dầu nhớt tổng hợp 

Mặc dù các loại dầu nhớt hiện nay đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng dầu thông thường sẽ có ít các chất phụ gia hơn nên giá thành rẻ hơn rất nhiều so với dầu tổng hợp, thích hợp cho những người có nhu cầu thay dầu thường xuyên và số km thấp.

Tiêu chuẩn dầu nhớt như API và SAE hiện nay hầu hết các dầu nhớt đều đạt tiêu chuẩn  so với dầu nhớt tổng hợp thì dầu nhớt thông thường có ít chất phụ gia hơn nên giá thành rẻ hơn do đó dầu nhớt thông thường thích hợp cho những người thường xuyên thay dầu nhớt và số km thấp.

Trong khi đó, mặc dù dầu nhớt tổng hợp đắt hơn gấp ba lần so với dầu nhớt thông thường, nhưng loại dầu nhớt này mang đến rất nhiều ích lợi cho động cơ như giúp bôi trơn những chi tiết máy có khoang hở nhỏ nhất. Nhờ đó, tuổi thọ của xe được kéo dài và thời gian sử dụng gấp nhiều lần so với loại dầu thông thường, đảm bảo tính năng bảo vệ động tốt nhất cho động cơ. Vì thế, thay vì tiết kiệm một khoản tiền để mua dầu nhớt tổng hợp, người tiêu dùng nên nghĩ đến số tiền mà phải bỏ ra để sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều lần khi động cơ gặp hỏng hóc vì sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call 0908122303